Ngăn đông là nơi giúp bảo quản đông lạnh các loại thực phẩm trong thời gian dài, nên chắc chắn nhiệt độ luôn phải dưới 0 độ C. Với mức nhiệt dưới -18 độ C là mức nhiệt tốt nhất để bảo quản các loại thực phẩm luôn tươi ngon.
Ở mức nhiệt này, thực phẩm được đông lạnh hoàn toàn, đảm bảo hạn chế tối đa việc xâm nhập và phát triển của vi khuẩn. Cách trữ đông này giúp thực phẩm cho dù bảo quản dài ngày khi lấy ra sử dụng vẫn tươi ngon an toàn.
Những loại thực phẩm cần bảo quản ngăn đông này chẳng hạn như:
Ngăn mát là nơi giúp bảo quản thực phẩm đông mềm hoặc làm lạnh, với mục đích bảo quản ngắn hạn hơn, nhiệt độ của ngăn mát tốt nhất là 0 - 4 độ C.
Các loại thực phẩm bảo quản trong ngăn mát nên được hút chân không hoặc bọc túi bóng, cho vào hộp để tránh sinh sôi vi khuẩn, ám mùi các loại thực phẩm với nhau. Việc bảo quản như vậy sẽ giúp tủ đông luôn sạch sẽ, không bị dính nước thực phẩm chảy ra.
Ngăn mát cũng bảo quản được đa dạng các loại thực phẩm, một số thực phẩm phù hợp cho ngăn mát như:
Bạn nên lưu ý một số điều sau đây để nhiệt độ trong tủ có thể đảm bảo bảo quản thực phẩm tươi ngon tốt nhất:
Cài đặt nhiệt độ không quá cao: Nhiệt độ quá cao thực phẩm sẽ không đạt đến độ đông lạnh tối ưu, khiến vi khuẩn dễ xâm nhập và phát triển hơn, làm hư hỏng thực phẩm.
Cài đặt nhiệt độ không quá thấp: Nhiệt độ quá thấp khiến thực phẩm dễ bị úng nước (như các loại rau củ) và cũng gây lãng phí điện rất nhiều khi chạy tối đa công suất để đạt đến mức nhiệt cài đặt.
Tránh để thực phẩm quá nhiều hoặc quá ít trong tủ: Thực phẩm quá ít trong khi tủ đông quá lớn sẽ khiến tủ ngốn điện và làm giảm tuổi thọ tủ. Nếu bạn chỉ có nhu cầu bảo quản ít thực phẩm đông lạnh nên lựa chọn tủ dung tích nhỏ.
Nếu cố nhồi nhét thực phẩm vào bên trong tủ thật nhiều thì khiến tủ bị quá tải, không đủ làm lạnh.
Thực phẩm khi xếp chồng chéo lên nhau làm cho luồng khí lạnh trong tủ không thể lưu thông được, dẫn đến thực phẩm lạnh không đồng đều, dễ gây hư hỏng.
Một số thực phẩm bạn cần lưu ý khi bảo quan trong tủ đông:
Cà chua: Bạn có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng cũng sẽ để được khá lâu nên không cần thiết phải cho vào tủ đông nhiệt độ thấp. Khi nhiệt độ thấp dễ làm cà chua bị biến đổi, giảm hàm lượng dinh dưỡng có trong quả.
Bánh mì: Cho vào tủ đông thường dễ bị hút ẩm và trở nên ỉu hoặc khô cứng, làm mất đi hương vị của bánh. Nên bảo quản bánh mì ở nhiệt độ phòng thông thường hoặc sử dụng ngay. Đối với các loại bánh ngọt hoặc bánh mì mềm khác nên bảo quản ở ngăn mát để giữ được lâu hơn.
Khoai tây: Khi bảo quản khoai tây ở nhiệt độ thấp có thể làm khoai tây chuyển hóa tinh bột thành đường, trở nên nhũn và héo.
Tỏi: Khi ở nhiệt độ lạnh và thấp sẽ làm mất đi tinh dầu trong tỏi hoặc bị giảm đi, khiến tỏi trở nên dai và mốc. Do đó, bạn nên bảo quản tỏi ở nhiệt độ thường nơi khô ráo.
Hành tây: Có thể bảo quản lạnh được nhưng hành tây có mùi khá nồng, khi để gần thực phẩm khác, đặc biệt là thịt cá hoặc các đồ ăn đã nấu chín sẽ khiến chúng bị ám mùi hành khó chịu.
Nguồn: dienmayxanh