Nhận biết những thiết bị tiết kiệm điện thông qua tem năng lượng

Nhận biết những thiết bị tiết kiệm điện thông qua tem năng lượng

Nhận biết những thiết bị tiết kiệm điện thông qua tem năng lượng

Nhận biết những thiết bị tiết kiệm điện thông qua tem năng lượng

Nhận biết những thiết bị tiết kiệm điện thông qua tem năng lượng
Nhận biết những thiết bị tiết kiệm điện thông qua tem năng lượng
Tin tức

Nhận biết những thiết bị tiết kiệm điện thông qua tem năng lượng

04-12-2018

Nhận biết những thiết bị tiết kiệm điện thông qua tem năng lượng
Ngày nay các thiết bị điện tử đa số đều được trang bị tem năng lượng bên ngoài giúp người tiêu dùng có thể nhận biết được thông tin cũng như mức tiêu thụ điện của sản phẩm. Vậy tem năng lượng là gì và có bao nhiêu loại? Darling sẽ giải thích để bạn có thể nắm rõ hơn từ đó có thể dễ dàng chọn lựa mặt hàng sản phẩm phù hợp với nhu cầu của gia đình bạn.
1. Tem xác nhận
Là tem xác nhận việc sản phẩm thiết bị có hiệu suất sử dụng, tiêu thụ điện đạt hoặc vượt chuẩn hiệu suất năng lượng (HEPS) do Bộ Công Thương đề ra tại thời điểm sản phẩm được kiểm nghiệm. Mức tiêu thụ và sử dụng điện đã được chứng minh qua các kết quả thử nghiệm, đo lường đánh giá của Bộ Công Thương.


2. Tem so sánh
Tem năng lượng so sánh là tem được dán cho các sản phẩm lưu thông trên thị trường, thể hiện xếp hạng đánh giá mức hiệu suất năng lượng (từ 1 sao đến 5 sao) và các thông số chi tiết liên quan tới xuất xứ, tiêu chuẩn đánh giá, hiệu suất tiêu thụ điện năng của sản phẩm.
Có 5 mức độ sao để thể hiện việc cấp độ tiêu thụ và sử dụng điện năng và nếu thiết bị ở mức 5 sao thì được coi có cấp độ tiêu thụ và sử dụng điện năng tiết kiệm nhất trong bảng xếp hạng tiết kiệm điện do Bộ Công Thương công bố. Tuy nhiên các sản phẩm được gắn nhãn 5 sao cũng thường có giá thành cao hơn so với các sản phẩm khác.


>>> Mô tả tem so sánh của các thiết bị gia dụng: <<<
 Các thông tin thường thấy:

  • Hãng sản xuất

  • Tên/mã sản phẩm

  • Mức tiêu thụ điện

  • Số chứng nhận

  • Cấp hiệu suất năng lượng (xếp hạng tứ 1 tới 5 sao, được Bộ Công Thương cho điểm thông qua việc đo lường và đánh giá các kết quả thử nghiệm về tiêu thụ điện của sản phẩm).

 

>>> Một số chú ý riêng <<<
 

Đối với điều hòa

Máy lạnh hay điều hòa nhiệt độ thường là một trong những thiết bị tiêu thụ điện lớn nhất trong gia đình. Chính vì vậy, việc lựa chọn và sử dụng hợp lý sẽ góp phần giảm đáng kể số tiền điện mà bạn phải chi trả hàng tháng. Ngoài việc lựa chọn các sản phẩm trang bị công nghệ inverter thì bạn còn phải biết cách lựa chọn công suất máy sao cho phù hợp.
Mức tiết kiệm điện có thể lên tới 30% hoặc nhiều hơn nữa nếu bạn đáp ứng hai việc trên. Ngoài ra, hai yếu tố cũng khá quan trọng trên nhãn năng lượng của máy lạnh là: công suất làm lạnh & hiệu suất sử dụng năng lượng. Để tối ưu hóa việc tiết kiệm điện, bạn nên chọn loại điều hòa có công suất làm lạnh tương tích với diện tích phòng.  
Ở nhãn năng lượng của máy lạnh hoặc điều hòa không khí có một chỉ số có thể đánh giá khá chính xác việc tiết kiệm điện của máy, đó là chỉ số hiệu suất sử dụng năng lượng (EER hoặc CSPF) nhưng thường ít được biết đến. Điều này rất quan trọng vì thông số này phản ánh việc chuyển hóa năng lượng tiêu thụ của máy thành công suất làm lạnh, hay nói một cách đơn giản, máy có chỉ số hiệu suất sử dụng năng lượng càng cao thì càng tiết kiệm điện năng hơn.


 Đối với tủ lạnh

Xếp sau máy lạnh và máy điều hòa, tủ lạnh cũng tiêu tốn khá nhiều điện năng sử dụng trong gia đình do thời gian sử dụng quanh năm. Dán nhãn năng lượng không chỉ góp phần loại bỏ các loại tủ lạnh kém chất lượng mà còn giúp người tiêu dùng dễ dàng loại trừ các sản phẩm có hiệu suất năng lượng thấp. Nếu điều kiện dư dả, bạn cũng nên chọn loại tủ lạnh inverter, tuy giá thành có cao hơn dòng thông thường nhưng khả năng tiết kiệm có thể lên tới 20% điện năng tiêu thụ. Tất nhiên là việc chọn mua tủ lạnh thích hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm điện năng hiệu quả hơn.


 Đối với máy giặt

Máy giặt sử dụng trong gia đình có hai loại chính: Máy giặt lồng ngang (hay còn gọi là máy giặt cửa trước) và máy giặt lồng đứng (hay còn gọi là máy giặt cửa trên). Ngoài chức năng cơ bản là các chương trình giặt cài sẵn, các kiểu máy giặt hiện nay còn có thêm nhiều tính năng khác như giặt bằng nước nóng và sấy khô quần áo. Tùy vào nhu cầu và điều kiện kinh tế, các gia đình lựa chọn loại máy giặt phù hợp để sử dụng.

 Đối với quạt điện

Do là thiết bị làm mát phổ biến bậc nhất trong các gia đình nên quạt điện cũng được yêu cầu phải có dán nhãn xế hạng năng lượng. Tuy nhiên, quạt điện thường có mức tiêu thụ điện không nhiều nên thường người dùng không đặt nặng việc nhãn xếp hạng tiết kiệm điện của loại thiết bị này có mấy sao mà chú trọng vào kiểu dáng, tiện ích mà sản phẩm mang đến cho mình và điều này có thể xem là khá hợp lý.

 Đối với tủ đông

Với việc sử dụng tủ đông để bảo quản các loại thực phẩm đông lạnh, việc cần dán tem năng lượng là điều tất yếu vì lượng điện năng mà tủ đông sử dụng không hề nhỏ. Tuy nhiên, ngày nay các loại tủ đông tiết kiệm điện năng đã và đang ra đời giúp cho việc lựa chọn của người tiêu dùng dễ dàng hơn. Đặc biệt đối với các dòng tủ đông INVERTER với công nghệ hiện đại có thể tiết kiệm đến 50% lượng điện năng tiêu thụ. Ngoài ra, với dòng tủ đông Smart INVERTER của Darling thậm chí còn có thể tiết kiệm đến hơn 70% lượng điện năng cần dùng.
Các dòng tủ đông tiết kiệm điện hiện đang có tại Darling

Vậy là Darling đã giải thích chi tiết về ý nghĩa của các loại tem năng lượng để bạn có thể nắm rõ hơn. Mong những thông tin trên đây sẽ hỗ trợ bạn trong việc lựa chọn các thiết bị khi đi mua sắm.
Nguồn: Dienmayxanh
Xem thêm
: Những sai lầm khi tiết kiệm điện

 


Copyright © 2018 DARLING VIETNAM
Chat với chúng tôi !